Uống trà đúng cách có lợi cho mẹ bầu

230811-loisong-tra-xanh-2Trà là một thức uống khá tao nhã, có rất nhiều người thích uống các loại trà như trà xanh, trà thảo mộc, trà chanh … Song khi bạn là một phụ nữ mang thai, có những loại trà chứa các thành phần gây hại cho mẹ và bé. Có 2 loại trà mà chúng ta đề cập đến đó là trà có chứa thảo mộc và trà không chứa thảo mộc. Các mẹ đã hiểu về các loại trà và  sẽ sử dụng các loại trà như thế nào để đảm bảo an toàn? Xin hãy cùng các chuyên gia của BeautyMom cùng nghiên cứu về trà và cách sử dụng chúng để đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé nhé. 

Trà không chứa thảo mộc

Đầu tiên xin kể đến ở đây là trà không chứa thảo mộc bao gồm: trà đen, trà xanh và trà ô long. Những loại trà này chứa lượng caffein đáng kể gây hại tới sức khỏe của cả mẹ và bé trong thai kỳ.

Mặc dù 3 loại trà kể trên có tác dụng chống oxy hóa cho cơ thể nhưng chúng vẫn chứa rất nhiều caffein – chất được khuyến cáo không nên dùng nhiều khi mang thai.

Một tách trà bình thường có thể chứa khoảng 40-50mg caffein. Với những loại trà được giới thiệu là đã lọc caffein thì lượng caffein trong một tách trà loại này vào khoảng 4mg.

tra-xanh_2

Chất caffein có khả năng đi qua nhau thai, vào tới thai phi khiến cho bé không thể hấp thu được caffein như cơ thể người trưởng thành. Do đó, bạn nên kiểm soát việc uống trà ở mức tối thiểu. Các bác sĩ khuyên rằng, thai phụ càng tiêu thụ ít caffein thì càng an toàn cho sức khỏe bản thân và em bé.

Một số nghiên cứu chứng minh rằng, trà xanh có liên quan đến lượng axit folic trong cơ thể thai phụ. Trà xanh làm giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa axit folic – một chất rất cần thiết cho sự phát triển thần kinh của thai nhi.

Trà xanh, trà đen, trà ô long hoặc bất kỳ loại trà khác đều làm cho việc hấp thụ sắt từ thực phẩm kém đi. Vì vậy, uống nhiều trà sẽ liên quan đến nguy cơ thiếu sắt trong giai đoạn “bầu bí”.

Cuối cùng, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ không nhất thiết phải tránh uống trà mà chỉ đơn giản là sử dụng hợp lý các loại trà hàng ngày. Bạn không nên uống nhiều hơn 2-3 tách trà mỗi ngày.

Trà thảo mộc

Trà thảo mộc cũng được chế biến từ lá chè xanh tự nhiên nên chúng chứa nhiều caffein. Một số trà thảo mộc có lợi cho quá trình mang thai và giúp làm giảm một số triệu chứng khó chịu của thai nghén như:

– Trà bạc hà: Giúp bạn kiểm soát cơn nghén, đặc biệt là cơn nghén buổi sáng. Ngoài ra, trà bạc hà cũng rất hữu ích cho nhóm thai phụ bị ợ nóng, đầy hơi.

– Trà tinh dầu chanh: Kích thích hệ thần kinh, giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng và chữa chứng mất ngủ hiệu quả.

– Trà gừng: Uống với số lượng nhỏ vào buổi sáng có thể giúp bạn giảm buồn nôn. Tuy nhiên, hoạt chất gingerol trong gừng có thể gây mỏng mạch máu nên dùng lâu sẽ không có lợi cho thai phụ.

– Trà hoa cúc: Chứa nhiều canxi và magiê, có tác dụng chữa mất ngủ và giảm thiểu tình trạng sưng phù.

– Trà bồ công anh: Dồi dào vitamin A, canxi và sắt. Trà được bào chế từ lá và rễ cây bồ công anh đều có tác dụng tốt với chứng phù nề của thai phụ.

– Trà lá mâm xôi đỏ: Nghiên cứu cho thấy, nếu tiêu thụ một lượng trà lá mâm xôi đỏ trong thời gian mang thai có tác dụng ngăn ngừa chuyển dạ sớm và giảm thiểu những cơn đau trong quá trình chuyển dạ.

Da_Chi_tra_quan_06
An toàn khi sử dụng trà thảo mộc

Dù là trà thảo mộc thì bạn vẫn nên cẩn thận xem xét thành phần bên trong trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Với những loại thảo mộc mới hoặc bạn chưa từng nghe tên thì bạn càng cần thận trọng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý với những loại trà thảo mộc hoặc trà hoa quả tự chế. Nhiều người có thói quen thả thêm vào tách trà một vài lát chanh, cam, táo, dứa, lê hoặc những loại thảo dược như quế, bạc hà… để tăng thêm hương liệu và bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải tất cả loại hoa quả, thảo mộc được sử dụng chung với trà đều an toàn với sức khỏe của bạn và em bé. Nhiều trường hợp, thành phần có trong trà và các loại phụ gia bạn cho thêm có thể kỵ nhau, tạo thành độc tố với cơ thể.

Một số trà thảo mộc nên tránh khi mang thai và cho con bú vì chúng làm giảm khả năng sản xuất sữa là cần tây, mùi tây và cây xô thơm.

Cuối cùng, dù một số loại trà thảo mộc được giới thiệu ở trên là có lợi cho bà bầu, bạn cũng không nên lạm dụng. Các loại trà đều chứa caffein nên sẽ gây hại cho bà mẹ và em bé nếu sử dụng nhiều. Không có loại trà nào là “thần dược” với bà bầu; vì vậy, nếu bạn muốn dùng loại trà nào thường xuyên, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn.

13

Trong quá trình mang thai, ngoài việc sử dụng trà như một thức uống theo sở thích còn theo nhu cầu làm có lợi cho sức khỏe cũng như chữa các triệu chứng thai nghén. Bạn nên sử dụng thêm các liệu trình massage để có hiệu quả rõ rệt nhất. Các liệu trình massage cũng sẽ giúp giảm nhức mỏi, lưu thông máu, giảm thiểu stress, tăng lượng hoocmon vui vẻ … Đặc biệt theo nghiên cứu cho thấy massage còn có tác dụng tốt cho thai nhi.

Các bạn có thể tìm hiểu sâu về vấn đề này tại BeautyMom thông qua website : http://beautymom.vn  Hoặc liên lạc trực tiếp qua số hotline : 0985 123 066 – 0422 456 877; Email : lamdepsausinh.vn@gmail.com.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: